Biện pháp khi con ‘cuồng’ thần tượng

Chúc Nguyễn 18/09/2014 Comments Off

Khi con bước vào độ tuổi vị thành niên, đây là thời gian làm thay đổi tư duy, nhận thức, trẻ thường có xu hướng muốn khẳng định mình, tự quyết định mọi việc trong cuộc sống của mình và rất dễ phạm sai lầm nếu như bậc phụ huynh không theo dõi và định hướng ngay từ đầu.

Trong chương trình Tôi yêu nhà tôi phát sóng vào 19h15 tối Chủ nhật tuần này (21/9)  trên kênh Kids & FamilyTV – VTC11, chúng ta sẽ được lắng nghe ý kiến của Chuyên gia tâm lý – Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Thị Hải Yến với chủ đề “Thần tượng của con”.

Ở mức độ phù hợp, văn hóa thần tượng sẽ tạo ra những tác động tích cực tới nhận thức và hành động để các bạn trẻ phấn đấu rèn luyện trong cuộc sống. Đây là một cách thể hiện tình cảm bình thường nhưng hiện nay, biểu hiện “cuồng” thần tượng quá mức đã gây ra những hậu quả xấu đối với xã hội là điều rất đáng báo động, đặc biệt ở tuổi vị thành niên.

Thạc sĩ tâm lý Hải Yến cho biết, lựa chọn thần tượng có sự chuyển biến theo lứa tuổi, ở lứa tuổi nào cũng có thần tượng, chỉ có khác nhau cách biểu hiện ra bên ngoài.  Riêng ở lứa tuổi teen thì cách biểu hiện cuồng nhiệt hơn, do tính năng động và chưa có định hướng cụ thể trong cách nhìn nhận thần tượng.

cuong-than-tuong-7926

Chuyên gia tâm lí Hải Yến đưa ra biện pháp, khi con có biểu hiện thái quá, các bậc phụ huynh hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình, tránh gây căng thẳng hơn cho con. Cha mẹ hãy học cách “làm bạn với con”, lắng nghe những lý do khiến con hâm mộ họ và dành thời gian bên con nhiều hơn để hiểu được nhu cầu và tâm lý ở lứa tuổi của con .

gia-dinh-79046

Gia đình nên tổ chức những chuyến đi chơi, về thăm quê, hoặc đơn giản như liên hoan cuối tuần để tạo khoảng cách gần gũi hơn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về thần tượng của con để cùng trao đổi, bình luận theo chiều hướng tích cực sẽ tạo cho trẻ sự tin tưởng và đồng cảm, thấy rằng sở thích của mình được tôn trọng, trẻ sẽ bộc lộ suy nghĩ, tâm tư của mình để bạn có thể tìm ra biện pháp hợp lí nhất.

“Khoảng thời gian gần gũi tâm sự, quây quần trong gia đình sẽ chứng minh rằng gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất, từ đó chắc chắn con bạn sẽ có những lựa chọn lành mạnh và biết tiết chế hành vi của bản thân mình” – Chuyên gia khẳng định.

Lan Anh

Comments

comments

Comments are closed.