Biên đạo múa Tuyết Minh: Truyền hình thực tế ‘nhí’ quá nặng và vượt tuổi

Đồng Diệu Tường Anh 07/06/2016 Comments Off

Năm nay, biên đạo múa Tuyết Minh, gương mặt nghệ sĩ quen thuộc của các cuộc thi truyền hình thực tế đã quyết định làm giám khảo cuộc thi Nhí Tài Năng 2016 của Kênh truyền hình VTC11. Giữa rất nhiều cuộc thi truyền hình thực tế dành cho trẻ, biên đạo múa Tuyết Minh thích tham gia Nhí Tài Năng với mong muốn trẻ em giữ được sự trong sáng. Là một người mẹ, biên đạo múa Tuyết Minh hiểu rằng, điều đó vô cùng quan trọng.

Chào chị Tuyết Minh, chị có thể chia sẻ lý do gì khiến chị nhận lời làm giám khảo chương trình Nhí Tài Năng 2016?

Tuyết Minh thấy gần đây, các cuộc thi truyền hình cho thiếu nhi quá nặng và họ yêu cầu các bé làm những điều vượt qua lứa tuổi cũng như nhận thức của các con. Tuyết Minh nhận thấy vấn đề đó nằm ở ý thích của ban tổ chức, mong muốn của giám khảo nhiều hơn là mong muốn ở độ tuổi của các con.

Theo dõi chương trình Nhí Tài Năng trên kênh VTC11 đã hai mùa cùng với những thay đổi năm nay, Tuyết Minh đã quyết định nhận lời mời làm giám khảo vì thấy quan điểm của tôi rất phù hợp với tiêu chí và mong muốn của ban tổ chức năm nay.

Tuyết Minh mong muốn góp tiếng nói của mình cùng với hai vị giám khảo Mỹ Linh, Xuân Bắc và ban tổ chức chương trình tạo cho các bé không gian thể hiện tình yêu với nghệ thuật chứ không quan trọng việc thi thố.

 

Theo chị, khi phụ huynh khi quyết định cho con tham gia một chương trình truyền hình hoặc một cuộc thi nào đó thì nên có những tính toán gì?

Tôi muốn nhắn nhủ rằng các bậc cha mẹ nên gần con hơn, quan tâm đến sở thích của con mình, quan sát con mình kỹ hơn để thấy triển vọng tài năng của con, để cùng con mình tạo ra khoảng thời gian đẹp. Có thể bố mẹ bận rộn cả năm nhưng mùa hè nên cho con tham gia cuộc thi nào đó để con có cơ hội được yêu thương, có đời sống tinh thần phong phú hơn đồng thời giúp con mình biết cảm thụ nghệ thuật.

Và khi con tham dự cuộc thi nào đó, là các con cũng gặp phải rất nhiều áp lực, từ ban tổ chức, từ những yêu cầu của ban giám khảo… Có thể các con chưa hiểu được là mình phải phấn đấu giành giải nhất nhì ba vì thế gia đình đừng quá quyết liệt trong việc hướng con chiến đấu tranh giải. Hãy tạo cho con không gian giống như để trải nghiệm mùa hè.

Một số chương trình không biết vô tình hay cố ý đã gieo vào các em nhỏ ý nghĩ về sự nổi tiếng của một ngôi sao, và sau khi kết thúc chương trình với giải thưởng quán quân, á quân thì được gia đình tạo điều kiện chạy show liên tục. Chị nghĩ sao về thực trạng này?

Việc này có hai mặt và tôi thấy hai mặt đều đúng. Hiện nay, có những gia đình chỉ muốn cho con mình thưởng thức văn hóa, tìm hiểu nghệ thuật và sống trong không gian nghệ thuật đúng lứa tuổi của các con. Tuy nhiên, cũng có những gia đình vì cuộc sống vất vả muốn đổi đời, họ muốn con mình nổi tiếng và rất quyết liệt trong vấn đề này.

Tuyết Minh biết có những bậc phụ huynh ép con tập thêm giờ, ép con tập những động tác rất khó có thể ảnh hưởng tới xương khớp, sức khỏe, hoặc dành hết thời gian để con tập luyện chứ không để con có thời gian chơi như những trẻ khác.

Thi thoảng trong một số cuộc thi, bạn có thể thấy các con trả lời những câu hỏi quá già dặn so với lứa tuổi. Có những bạn đoạt ngôi vị quán quân và đi diễn nhiều với mức cát xê khủng, hơn cả người lớn, thay đổi rất nhiều cuộc sống. Tuy vậy, các em nhỏ này có cuộc sống luôn phải cố gắng phấn đấu, phấn đấu… nhưng không phải cho bản thân mình. Trong trường hợp này bố mẹ đã đánh mất đi tuổi thơ đẹp của các con rồi.

Cũng không thể trách được vì mỗi chương trình họ cần có những chiêu trò nhất định, bởi hiện thực là có những chương trình cho thiếu nhi nhưng mục tiêu là phải thu hút cả người lớn. Những tài năng nhí khi đó trở thành công cụ để thu hút sự chú ý của khán giả. Tuyết Minh hy vọng Nhí Tài Năng 2016 sẽ không vướng phải tất cả những điều đó.

Như vậy thì chương trình Nhí Tài Năng sẽ làm cách nào để thu hút khán giả?

Đúng là rất khó đấy. Nếu quá chính thống với mong muốn tạo sân chơi cho các con thì sẽ dễ bị nhạt. Điều này chính là thách thức của giám khảo. Tuy nhiên tôi tin rằng, bộ 3 giám khảo Mỹ Linh – Tuyết Minh – Xuân Bắc sẽ dẫn dắt mọi người sẽ giúp các con phát triển đúng tài năng, và thu hút nhiều khán giả.

Với con gái chị thì sao? Người ta thường nói, thời bây giờ “Con sao thì lại làm… sao”, chị có kỳ vọng con mình cũng sẽ tỏa sáng nhờ các chương trình thực tế như… mẹ?

Các nghệ sĩ thường mang con mình đi tham dự các chương trình, sự kiện hoạt động liên quan tới nghề nhưng Tuyết Minh và gia đình không làm như vậy. Từ nhỏ Tuyết Minh hay cho con đi xem các vở ba lê, opera, các chương trình ca múa nhạc, và xem các anh chị dàn dựng chương trình nhưng Tuyết Minh không bắt con mình phải học bất kỳ điều gì.

Tôi muốn tạo cho con thói quen thưởng thức nghệ thuật và biết cảm nhận. Hiện giờ con gái Tuyết Minh có thể biết được cô chú nào quay cái nào bị hỏng hay nhảy sai nhạc, hát phô… Tuyết Minh thích con mình có điều kiện hưởng thụ và cảm nhận nghệ thuật nhiều hơn để sau này có tài năng gì và muốn theo học thì tôi sẽ đáp ứng.

bien-dao-mua-tuyet-minh (1)

Một số chuyên gia giáo dục vẫn khuyên là nên khơi gợi, phát triển tài năng của các con ngay từ khi còn nhỏ, chị nghĩ sao về ý kiến này?

Khi con mình có tài năng thì mình phát hiện ra ngay, ví dụ như hát hay, thích hát hay suốt ngày nhảy múa… Với con của Tuyết Minh thì cháu rất thích vẽ, cháu có thể vẽ tất cả những gì cháu nhìn thấy và Tuyết Minh tôn trọng sở thích vẽ của con.

Tuy nhiên, không giống như các bậc phụ huynh khác, khi thấy con thích vẽ là phải đăng ký ngay lớp học cho con, tôi để con học tất cả các bộ môn ở trường. Ở nhà Tuyết Minh cùng chồng hoặc ông bà thường hướng hoặc cho con chủ đề để con vẽ.

bien-dao-mua-tuyet-minh(2)

Tôi cũng có nghiên cứu trên thế giới và VN có những tài năng bẩm sinh khi nhỏ nhưng đa số khi còn nhỏ mà ép con quá thì đến lứa tuổi nào đó tự nhiên tài năng đó mất. Tuyết Minh nghĩ ở lứa tuổi này hãy tạo điều kiện để con tiếp cận, hãy để con sống trong môi trường nghệ thuật một cách tự nhiên. Đến lứa tuổi thực sự yêu thích điều gì đó cụ thể thì mới có thể chuyên nghiệp, chuyên sâu được.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Theo TIêu Phong (Phụ nữ Thủ đô)

Comments

comments

Comments are closed.