Bí quyết phát triển trí tuệ cho con từ khi lọt lòng

Chúc Nguyễn 14/01/2015 Comments Off

Để phát triển trí tuệ cho trẻ, các bậc cha mẹ phải chú ý tới chế độ ăn uống cũng như rèn luyện các kỹ năng cho trẻ, ngay từ khi trẻ lọt lòng.

Kích thích sự phát triển bộ não ở trẻ không phải là công việc ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Lúc mới sinh, trẻ chưa có nhiều kỹ năng để hoàn tất mọi việc. Trẻ quan sát mọi thứ xung quanh, dần dần học hỏi và tiếp cận mọi điều. Bạn nên tìm cách để não trẻ phải làm việc từ sớm.

Phát triển trí tuệ cho trẻ bằng những hành động nhỏ

Cách 1: Hãy treo một chiếc điện thoại di động đồ chơi sáng màu lên cũi (nôi) hay đầu giường của trẻ hoặc gần nơi trẻ ngủ trưa. Trong những tháng đầu đời, trẻ dành nhiều thời gian để ngủ hoặc nằm chơi trong nôi. Do vậy, một chiếc điện thoại đồ chơi có thể thu hút trẻ. Bạn không nên đặt đồ chơi quá xa trẻ vì trẻ không có khả năng nhìn mọi thứ với khoảng cách quá xa nhưng cũng không nên treo quá gần vì bạn cần tạo điều kiện để trẻ biết với lấy đồ vật.

Cách 2: Đặt những đồ chơi đầy màu sắc gần trẻ để trẻ có thể nhìn thấy những đồ chơi này. Bạn hãy từ từ di chuyển các đồ chơi trước mặt trẻ để kích thích thị giác cho trẻ. Trẻ có thể nhìn thấy màu đỏ và màu vàng tốt hơn so với các màu khác. Vì vậy, bạn cần chú ý chọn màu đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Đặt đồ chơi đầy màu sắc gần trẻ để trẻ có thể nhìn thấy đồ chơi.
Cách 3: Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ không hiểu hết ý nghĩa của lời nói nhưng trẻ có thể nhận ra giọng nói. Điều này rất quan trọng với việc phát triển trí não của trẻ.

Cách 4: Bạn hãy đung đưa một món đồ chơi trước mắt trẻ để kích thích kỹ năng vận động cho trẻ. Trẻ sẽ cố gắng lấy đồ chơi và giữ đồ chơi trong tay.

Bên cạnh đó, một cách hữu ích để phát triển bộ não cho trẻ là chăm sóc tốt chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt khi trẻ ăn dặm. Não của trẻ có bước phát triển vượt trội trong những năm đầu đời. Cùng với những hoạt động giúp trẻ phân biệt màu sắc, các thói quen như đọc sách cho trẻ, cho trẻ ăn uống đủ chất cũng giúp bộ não trẻ có bước phát triển mới.

Khi còn nhỏ, trẻ không hiểu hết nghĩa các câu từ nhưng trẻ có thể nhận ra âm điệu giọng nói.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức

Sữa mẹ, sữa công thức hoặc sự kết hợp của cả hai loại sữa này là nền tảng dinh dưỡng giúp trẻ thông minh. Qua các nghiên cứu các chuyên gia khẳng định, sữa mẹ là loại thực phẩm hoàn hảo nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất béo cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ, sữa công thức hoặc sự kết hợp của cả hai đặt nền tảng cho dinh dưỡng của trẻ và giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Chất béo lành mạnh

Theo nghiên cứu, chất béo rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời. Tiến sĩ William Sears (làm việc tại Viện sức khoẻ và chăm sóc trẻ em) cho biết, cha mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu omeg3 và DHA. Tiến sĩ chia sẻ, cá hồi và các loại cá chứa chất béo khác giúp trẻ tăng cường trí thông minh. Mẹ hãy cho trẻ ăn cá ngừ, cá mòi và cá hồi.

Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ ăn bơ, dầu thực vật, thịt, trứng và các sản phẩm sữa. Những loại thực phẩm này làm tăng trí thông minh cho trẻ vì chúng chứa lượng chất béo lành mạnh thiết yếu.

Cá hồi và các loại cá béo khác là sự lựa chọn tốt để tăng trí thông minh của trẻ.

Protein

Protein giúp trẻ phát triển bộ não. Sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể cung cấp đủ lượng protein thiết yếu cho trẻ trong những tháng đầu đời. Nhưng khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm giàu protein như hải sản, thịt gia cầm, ngũ cốc, đậu, trứng, bơ…

Protein giúp phát triển, thay thế các mô tế bào gồm mô trong não và giúp trẻ thông minh.

Protein được khuyến khích nên cho trẻ ăn vì nó kích thích sự phát triển não bộ.

Rau xanh

DHA cũng được tìm thấy trong các loại rau xanh, do đó cho trẻ ăn các loại rau xanh hàng ngày rất tốt cho sự phát triển bộ não của trẻ. Bạn hãy cho trẻ ăn rau bina hoặc rau diếp.

DHA được tìm thấy trong các loại rau xanh.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc rất giàu chất sắt – một khoáng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ em. Sắt có thể làm tăng trí nhớ và sự tập trung ở trẻ, hỗ trợ các kết nối thần kinh.

Các loại ngũ cốc rất giàu chất sắt – một khoáng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ em.

Theo Mecon
 

Comments

comments

Comments are closed.