9 lời khuyên gây cáu tiết cho người mới làm cha mẹ

Chúc Nguyễn 21/01/2014 Comments Off

Những người lần đầu làm cha mẹ thường thiếu thốn đủ thứ, chẳng hạn thiếu ngủ. Tuy nhiên, có một thứ luôn thừa theo cách không mời mà đến: các lời khuyên.

Gia đình, bạn bè, người quen thậm chí cả người quen sơ sơ đều có vô số thứ để “chỉ” cho bạn thấy cần làm cha mẹ thế nào. Dưới đây là những dạng lời khuyên khó chịu nhất, hãy coi chừng.

1. Những cuốn sách giáo điều từ các chuyên gia tự phong

Có cả trăm nghìn cuốn sách về cách làm cha mẹ đang bán trên thị trường. Chúng ẩn mình sau những trang bìa long lanh, nhưng hãy nhìn sâu vào bên trong, thường thì chúng giống như những kẻ giám sát các bậc cha mẹ xung quanh phòng chăm trẻ.

Các chuyên gia này không mấy khi muốn giúp các bậc cha mẹ trẻ, mà họ muốn trở thành “chủ giáo phái”. Có quy tắc cho tất cả mọi thứ và quy tắc số 1 là tất cả những quy tắc khác đang khiến người ta trở nên đáng thương. Thường thì nó sẽ khiến các bậc cha mẹ rơi nước mắt.

2. Những người bạn giỏi giang phát bực

Bạn biết loại người này mà. Anh ấy làm được bánh rau cho lũ trẻ ăn trong khi cô ấy đang dạy đứa con 2 tuổi của họ biết cách đếm bằng ngoại ngữ. Họ nghĩ ngay đến việc chọn trường cho con khi vừa mới thụ thai. Họ biết tất cả mọi thứ, và bạn thì chẳng biết gì.

Con của họ chẳng bao giờ khóc, chẳng bao giờ ném đồ, thực sự thì nó cũng chưa bao giờ là một đứa bé cả, mà giống như một gã trung niên được quấn tã.

Làm ơn, đừng nói với người khác làm thế nào để trở nên giống bạn!

chamcon-1372671131_500x0.jpg
Ảnh: marylhurst.edu.

3. Cuộc đời tôi đang đổ đốn đây, nhưng để tôi cho bạn vài bí quyết

Bạn chắc đã quen với cảnh này. Muộn rồi, họ vẫn qua phòng bạn, nói chuyện vu vơ vài câu, để rồi tiết lộ cho bạn vài bí mật ứng xử của họ trong các mối quan hệ.

Ồ, con họ chẳng thèm nói chuyện với họ cả chục năm nay, gia đình họ chỉ trò chuyện qua mạng xã hội… nhưng chẳng điều nào trong số này khiến họ thôi nghĩ rằng họ chính là chuyên gia về các mối quan hệ. Và trừ phi bạn biết cách ngắt chuyện, nếu không bạn sẽ phải nghe tất cả những gì họ đang nghĩ.

4. Những mối quan hệ dâu – rể bấp bênh

“Bãi mìn” là thứ bạn có thể hình dung về chiếc bẫy tình cảm mà việc làm cha mẹ có thể mang đến cho một gia đình.

Bất kể vấn đề tế nhị đến đâu, lời khuyên từ các dâu – rể trong nhà cho người mới làm cha mẹ mới luôn có nguy cơ trở thành những câu chọc tức hay xúc phạm.

5. “Người Pháp họ làm tốt lắm”

Báo chí luôn ca ngợi rằng quần áo của trẻ Pháp mới dễ thương làm sao, rằng trẻ con Pháp bé xíu đã biết ngồi ăn nghiêm chỉnh ở nhà hàng… Người ta khó mà cưỡng lại được việc cho bạn những lời khuyên, chẳng hạn từ một anh hàng xóm cũ người Pháp. Hãy học cách nói “không”.

6. Tôi đọc thấy cái này trên internet

Người ta hào hứng kể cho bạn những câu chuyện, lời khuyên mà họ  “nhặt” được từ các blog, Youtube hay các bài quảng cáo giả mạo ở đâu đó. Nhưng thực sự đó là những điều ai cũng biết rồi. Điều bạn cần quan tâm duy nhất là hãy làm theo các hướng dẫn đúng.

7. Tôi không nhận ra rằng bạn có sức mạnh tinh thần cơ đấy

Bởi vì làm sao mà bạn có thể biết chính xác con tôi đang nghĩ gì. “Tôi nghĩ là bé muốn ăn” hay “tôi nghĩ là bé muốn ngồi ở chỗ khác không có nắng”.

Bạn chắc hẳn phải hiểu hết suy nghĩ thầm kín của tất cả những người khác đấy nhỉ!

8. Thiết bị cho trẻ thật đáng chán

Bạn có thể thấy những ông chồng mới làm bố áp dụng kỹ năng sưu tập vào việc mua xe đẩy, địu, cũi, đồ chơi điện tử và tất cả những thứ có thể cần tới sự hướng dẫn. Tất nhiên, cái gì họ biết, họ sẽ muốn chia sẻ. Họ muốn cho bạn lợi ích từ sự tinh thông của mình. Nhưng có lẽ, bạn sẽ không muốn làm như thế.

9. “Tiến sĩ” Google sẽ khám cho bạn

Hãy cảnh giác trước các bị bác sĩ tay ngang, những chuyên gia về sự phát triển của trẻ, những người sẵn sàng cho bạn lời khuyên một cách miễn phí và hào phóng.

Nói cho cùng, ai mà không muốn đưa ra các lời khuyên về sức khỏe, khi họ vừa được xem một đoạn phim tài liệu nói gần gần như thế, hay xem các đoạn video mà bạn bè vừa tung lên facebook cơ chứ!

Thuận An (theo BBC)

Comments

comments

Comments are closed.