5 cách tăng đề kháng giúp trẻ chống lại dịch cảm trong mùa xuân

Chúc Nguyễn 11/03/2015 Comments Off

Sức đề kháng của trẻ kém, dễ bị bệnh tật tấn công, mùa xuân lại là mùa cao điểm của dịch cảm, nếu bố mẹ thường ngày làm tốt 5 việc sau có thể giúp trẻ nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.  

1. Khống chế chất ngọt và món ăn vặt

Hệ miễn dịch của trẻ khá yếu, dễ bị tổn thương bởi các loại chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản và lượng đường. Vì vậy các bậc phụ huynh nên kiềm chế, ít cho trẻ ăn các đồ ăn vặt có nhiều chất phụ gia và chất bảo quản. Đồng thời khống chế lượng đường dung nạp vào cơ thể.

con-cam-cum-23950

2. Chỉnh đốn đường ruột

Trong đường ruột của chúng ta có nhiều vi khuẩn có ích có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tẩy trừ độc tốt, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Chuyên gia kiến nghị, mỗi ngày bố mẹ nên cho trẻ ăn một lượng sữa chua đều đặn để bổ sung vi khuẩn có ích cho đường ruột.

3. Giảm bớt lo lắng và áp lực

Cuộc sống, học tập của trẻ có áp lực lớn làm cho lượng cortisol và hoocmon tuyến thượng thận bài tiết gia tăng, từ dẫn đến phản ứng của hệ miễn dịch thấp kém. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý dành cho trẻ thời gian đi ra ngoài nghỉ ngơi, chơi đùa, không nên tăng thêm áp lực cho trẻ khi ở nhà nữa.

con-cam-cum-239501

4. Giấc ngủ đầy đủ

Mỗi ngày trẻ cần 10-14 tiếng để ngủ đồng thời cần ngủ ở trong môi trường tối (không có đèn hay ánh sáng) mới đảm bảo cho melatonin bài tiết,  giúp tăng cường sức đề kháng. Nghiên cứu chứng minh, tần song điện từ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, vì vậy các bậc phụ huynh cố gắng không bày biện các thiết bị điện tử trong phòng của trẻ. Tốt nhất, bạn nên rút hết mọi ổ cắm và tắt di động trước khi ngủ.

5. Bổ sung vitamin D và kẽm

Nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin D và kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D và kẽm, như các loại cá, các loại hạt vỏ cứng, rong biển vv. Ngoài ra, 90% lượng vitamin D trong cơ thể có thể tạo ra dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy khi có ánh mặt trời vào mùa đông, tốt nhất nên mang trẻ ra ngoài sưởi nắng, giúp ích cho sự tổng hợp của vitamin D cho cơ thể trẻ.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.