10 trò chơi vận động giúp trí óc bé ngày càng linh hoạt

Chúc Nguyễn 23/06/2014 Comments Off

Ngoài phương pháp giáo dục dạy trẻ mở mang trí tuệ ra, hoạt động, chơi đùa đúng cách cũng có thể giúp trẻ mở mang đầu óc. Bố mẹ hãy kết hợp giữa giáo dục và kích thích bé vận động để “một công đôi việc” nhé.

Chúng ta thường nhìn thấy, trẻ trí tuệ thấp thường hoạt động chậm chạp hơn những trẻ khác. Có thể nói khả năng hoạt động là một trong những biểu hiện sớm nhất của tình trạng phát triển trí tuệ ở trẻ.

Điều này là do, sự hoạt động của con người chịu sự chi phối của tầng vỏ não. Các bộ phận của cơ thể đều có dây thần kinh trung ương vận động tương ứng ở trong tầng vỏ não, trẻ em tăng cường vận động thể dục sẽ kích thích tầng vỏ não tương ứng, làm nó hoạt náo. Vì vậy, sự phát triển của thể dục có quan hệ mật thiết với sự phát triển của não.

Ngoài ra, thể dục còn đẩy nhanh dây thần kinh myelin hóa, đây là một trong những tiêu chí trưởng thành của dây thần kinh, có thể làm cho thần kinh truyền đạt tốc độ nhanh hơn.

be-chay

Gợi ý 10 hoạt động hay có thể coi là những trò chơi vận động nhẹ tốt cho phát triển trí não trẻ:

1. Leo trèo lên đồ đạc trong nhà

Từ sàn nhà bò lên, trèo đến ghế, đây là cơ hội luyện tập về khái niệm độ cao lập thể tốt nhất, đồng thời giúp trẻ luyện tập cơ bắp vùng chân và cánh tay. Từ kinh nghiệm, khi trẻ trèo leo có thể học được bản lĩnh làm thế nào để bảo vệ mình tránh được nguy hiểm.

2. Lên xuống cầu thang

Khái niệm độ cao của trẻ đầu tiên ở thị giác, sau đó từ trong vận động trải nghiệm cảm giác độ cao. Hai chân cùng trèo, lên hoặc xuống bậc thang. Hoạt động này giúp trẻ rèn luyện cơ bắp đồng thời làm cho khả năng phán đoán, xác định độ cao của trẻ càng chính xác.

3. Cầu trượt

Thay đổi tăng tốc độ và độ cao làm cho trẻ cảm thấy mới mẻ, hứng thú, vui vẻ không mệt mỏi. Nhưng nếu trẻ sợ, thiếu cảm giác an toàn, bố mẹ có thể đỡ cánh tay giúp trẻ trượt an toàn, trẻ lớn sẽ tự mình leo lên và trượt xuống.

 Chơi cầu trượt là vận động các bé rất thích, không những thế còn tốt cho phát triển trí não linh hoạt của trẻ.

4. Tiếp xúc, thăm dò cơ thể

Đi trên sàn cứng bằng phẳng không mới mẻ, nhưng đi trên thảm mềm bồng bềnh, không bằng phẳng mới hấp dẫn. Phương pháp này giúp trẻ tăng kích thích bàn chân tiếp xúc, thăm dò.

5. Đứng co một chân

Đứng co một chân không vịn vào cái gì là tiền đình đối kháng với lực của tâm hút để giúp trẻ cân bằng. Tuy nhiên trẻ chỉ đứng một mình sẽ cảm thấy vô vị, tốt nhất người bố nên đứng thi đấu với trẻ, xem ai đứng được lâu hơn. Nếu trẻ đã biết đếm số, bố đếm cùng với trẻ 1,2,3…

6. Hai chân nhảy

Mỗi lần nhảy đều là thời khắc cơ bắp bùng nổ, rộng mở, kéo giãn. Nhún chân nhảy lên cao nhất có thể, có thể dỗ bé chơi trò này bằng cách gọi đó là trò “siêu nhân lò xo”, chắc chắn bé sẽ rất hứng thú.

7. Nhào lộn

Trẻ hơn một tuổi sẽ thử cong lưng cúi xuống nhìn thế giới qua hai chân, lúc này có thể thuận tiện nắm chặt đùi và lưng của trẻ, trợ sức cho trẻ nhào lộn qua chân và đứng lên luôn. Động tác nhào lộn có thể huấn luyện cảm giác cân bằng cho trẻ và làm cho lực của chân tay mạnh mẽ hơn.

8. Chạy nhanh

Chạy nhanh là một hoạt động tốc độ giúp bộc phát sức lực, tuy nhiên muốn nhanh cũng phải chú ý sự an toàn. Phụ huynh chú ý quan sát phản ứng tránh chướng ngại vật khi chạy của trẻ, có thể áp dụng trò chơi “cướp kho báu” để nâng cao hứng thú tham gia của trẻ.

9. Tư thế treo thanh ngang chữ T (tay đỡ tay của trẻ cân bằng trên tay bố mẹ)

Tay bố mẹ đỡ tay của trẻ tạo thành một đường thẳng cân bằng trên tay bố mẹ, tư thế này có thể huấn luyện khả năng nắm chặt tay của trẻ và tăng cường bắp thịt.

10. Nhảy

Mở một bản nhạc nhi đồng tiết tấu nhanh, cho trẻ tự do lắc lư theo âm nhạc, đơn giản mấy động tác, lắc mông, lắc eo hoặc xoay tròn đều đem lại hứng thú rất lớn cho trẻ.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.