10 dấu hiệu trẻ thiếu canxi

Chúc Nguyễn 13/08/2014 Comments Off

10 dấu hiệu dưới đây chắc chắn cho thấy là trẻ đang bị thiếu canxi, các bậc phụ huynh hãy chú ý để bổ sung canxi cho trẻ.

1. Đổ mồ hôi nhiều

Điều này không liên quan đến nhiệt độ trong phòng, đặc biệt là khi trẻ ngủ say mồ hôi túa ra làm cho đầu và cổ của trẻ không ngừng lau chà vào mặt gối, thời gian dài sẽ gây rụng tóc, hói đầu ở phần đầu tiếp xúc với gối.

Trẻ rụng tóc hình vành khăn sau gáy là một trong những biểu hiện thiếu canxi

Trẻ rụng tóc hình vành khăn sau gáy là một trong những biểu hiện thiếu canxi

2. Trẻ quấy khóc, giật mình vào ban đêm

Ban đêm trẻ hay khóc, quấy nhiễu, ngủ hay giật mình tỉnh dậy, sau khi tỉnh lại khóc quấy và khó chìm vào giấc ngủ lại.

3. Mọc răng chậm, răng không đều

Hàm răng trên và dưới của trẻ không đều nhau, có kẽ hỡ, cắn chặt vào nhau cũng không cân xứng, răng lung lay, dễ nứt gãy, sứt mẻ và rụng quá sớm.

4. Tinh thần buồn bực

Trẻ không hứng thú với môi trường xung quanh, không nhanh nhẹn hoạt bát như trước đây.

thieu-canxi

5. Thóp đầu đóng chậm

Thóp đầu của trẻ đóng lại chậm, sau 1 tuổi rưỡi vẫn không đóng lại mặc dù chu vi của đầu bình thường. Rất nhiều bậc phụ huynh không chú ý đến vấn đề này.

6. Trán nhô quá cao tạo thành hộp sọ vuông

Các loại xương sụn của xương sườn tăng sinh liên kết lại giống như những hạt cườm, thường xuyên chèn ép phổi làm cho khí thở của trẻ không thông suốt nên dễ mắc bệnh viêm khí quản, viêm phổi.

7. Giãn gân, cơ bắp

Khi thiếu canxi nghiêm trọng, các bộ phận cơ bắp, gân đều giãn lỏng, cơ bắp tường bụng, tường đường ruột giãn lỏng có thể dẫn đến tích khí trong khoang bụng khiến bụng to như bụng ếch. Ngoài ra giãn gân, cơ bắp cột sống có thể mọc bướu như lưng lạc đà.

8. Hơn 1 tuổi thiếu can xi có thể làm cho chất xương mềm đi

Khi đứng thẳng, do trọng lượng cơ thể làm cho chân cong và có biểu hiện như chân hình chữ 0 hoặc X, từ đó dễ dẫn đến gãy xương.

9. Biếng ăn, chán ăn

Trẻ biếng ăn, chán ăn hoặc chỉ ăn mỗi món mình yêu thích cũng có liên quan đến việc thiếu canxi, nguyên tố canxi dung nạp vào trong cơ thể không đủ dễ dẫn đến ăn uống không ngon, kém thông minh, thiếu nhanh nhẹn, chức năng miễn dịch thấp.

10. Bệnh eczema

Trẻ bị eczema cũng liên quan đến thiếu canxi, điều này thường được nhìn thấy ở đỉnh đầu, khuôn mặt, sau tai đồng thời kèm theo triệu chứng khóc quấy không yên, lưng và sau đầu luôn đổ nhiều mồ hôi v.v…

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.